บ้านอสังหาริมทรัพย์ใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ BTS MRT Airport rail link


รถไฟฟ้าสายต่างๆมีผลต่ออสังหาฯในกรุงเทพอย่างไร?

 มันเป็นสิ่งที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า การสร้างรถไฟฟ้ามีผลต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมืองต่างๆเสมอ ผู้ซื้อหรือนักลงทุนจะใช้เรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไร?

รถไฟฟ้าสายใหม่ๆที่มีเพิ่มขึ้นได้เปลี่ยนสถานการณ์ของอสังหาริมทรัพย์ในหลายเมืองทั่วโลก และเมืองหลวงในกรุงเทพฯจะเป็นตัวอย่างที่คลาสสิกมาก 

อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ใกล้ขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้าเป็นจุดขายสำคัญสำหรับนายหน้าและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

คอนโดที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้ามีข้อได้เปรียบเรื่องมูลค่าทรัพย์และราคาที่จะถีบตัวสูงขึ้นในอนาคต

 

แนวโน้มราคาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม ยังมีคำถามอยู่หลายข้อที่ยังเป็นข้อสงสัย เช่น

-ช่วงเวลาไหนของการก่อสร้าง จะมีโอกาสได้ประโยชน์สูงสุดในการตัดสินใจซื้อ?

-ได้ประโยชน์มากแค่ไหน?

-ช่วงเวลาไหนที่รถไฟฟ้าสายใหม่ในกรุงเทพฯจะมีผลกระทบต่อตลาด?

-โลเกชั่นไหนจะได้ประโยชน์มากที่สุด?

-ทรัพย์จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอัตราเท่าไรในช่วงสองสามปีข้างหน้า? และเราจะคาดหวังอะไรได้บ้างสำหรับอนาคตระยะสั้น?

 

ผู้ซื้อทรัพย์หรือนักลงทุนทุกคน ควรหาคำตอบสำหรับคำถามต่างๆเหล่านี้ให้ได้ก่อนการตัดสินใจซื้อ


80% ของผู้ซื้อบ้านในกรุงเทพฯสนใจที่จะพักอาศัยอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า 

ผลกระทบจากรถไฟฟ้าที่มีผลต่อราคาอสังหาริมทรัพย์ อาจแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง คือ 

ช่วงประกาศโครงการ – แม้มีการประกาศไปแล้ว แต่ก็ยังมีความกังวลอยู่ว่าจะสร้างจริงไหม หรือเมื่อไหร่ถึงจะเริ่มสร้าง ในช่วงเวลานี้ นักลงทุนส่วนใหญ่จะไม่ยอมเสี่ยง พวกเขาจะเฝ้ารอจนกว่าการก่อสร้างเริ่มขึ้นจริงๆ 

ช่วงเริ่มก่อสร้าง – ราคาอสังหาฯจะเพิ่มขึ้นหลังจากมีการประกาศสร้างทางรถไฟฟ้า โดยทั่วไปเมื่อการก่อสร้างเริ่มขึ้นยอดขายจะลดต่ำลง ยอดมูลค่าการเช่าก็ลดลงด้วย เพราะมักจะมีปัญหาเรื่องจราจร เสียงดังจากการก่อสร้าง และความไม่สะดวกต่างๆในย่านที่มีการก่อสร้าง ในช่วงเวลานี้ราคาอสังหาฯจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเพราะผู้ที่เก็งกำไรมีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงแผนการต่างๆน้อยลง  เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ จะยอมรอจนกว่าการสร้างเสร็จสมบูรณ์ เพราะสามารถทำกำไรได้สูงสุด


ช่วงเริ่มเปิดใช้งาน – ราคาอสังหาฯจะสูงเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อการก่อสร้างใกล้เสร็จสมบูรณ์ หรือเมื่อรถไฟฟ้าเริ่มเปิดใช้งาน

ราคาจะมีผลโดยตรงต่ออสังหาฯตลอดแนวที่อยู่เส้นทางของรถไฟฟ้า แต่ราคาจะขึ้นมากกว่าสำหรับบริเวณที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ราคาจะเพิ่มมากเป็นพิเศษหากสถานีรถไฟฟ้าตั้งอยู่ใกล้ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า คอนโดที่พักอาศัยจะมีราคาสูงขึ้นเพราะมีการเชื่อมต่อกับแหล่งชุมชน

เส้นทางสายต่างๆของรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯมีผลต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างไร? 

ด้วยจำนวนรถยนต์ที่มีมากขึ้นบนถนน กรุงเทพฯเลยไม่มีทางออกสำหรับรถติดเป็นเวลานานและปัญหามลพิษ (PM2.5) เส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆที่มีแผนสร้างในเมือง จะช่วยสร้างความสมดุลให้กับจราจรในเมือง เป็นการจัดการกับปัญหามลพิษทางอากาศ (PM2.5) และมันจะส่งผลกระทบต่ออสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดคอนโด 

โครงสร้างพื้นฐานรถไฟฟ้าสายใหม่ๆในเมืองต่างๆทั่วโลก ได้พิสูจน์ชัดเจนแล้วว่ามีผลกระทบด้านบวกต่อการเติบโตโดยรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมือง 

เส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ๆในกรุงเทพฯ ส่งผลดีทำให้ตลาดอสังหาฯด้านคอนโดมีการเติบโตมากเป็นพิเศษ 

การก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆในกรุงเทพฯได้เริ่มขึ้นแล้ว และหวังว่าจะเริ่มใช้งานได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แผนการด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ มีผลอย่างมากต่อการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้า 

การเดินทางในชีวิตประจำวันของคนจำนวนมากเพื่อไปทำงานมีอยู่ทุกส่วนของเมือง อสังหาริมทรัพย์ทั้งที่อยู่อาศัยและเพื่อการพาณิชย์ที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ๆที่กำลังจะเปิดใช้งาน จะช่วยทำให้มีผู้คนเดินทางสัญจรด้วยเท้ามากขึ้น ซึ่งหมายถึงลูกค้าของร้านค้าต่างๆที่มากขึ้นด้วย 

นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากสนใจที่จะสร้างโครงการอยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าสายต่างๆ มีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย และมีการแข่งขันด้านราคา ตลาดที่น่าจะได้รับประโยชน์มากๆ คือ ย่านธุรกิจหลัก และย่านธุรกิจรอง 

หลังการประกาศสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆ เหล่านักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก็เริ่มแข่งขันหาที่ดินในทำเลดีๆที่อยู่ในแนวของรถไฟฟ้า การแข่งขันที่รุนแรงทำให้นักพัฒนาอสังหาฯยินดีที่จะจ่ายให้กับเจ้าของที่ดินซึ่งอยู่บริเวณแนวรถไฟฟ้าในราคาที่เป็นมูลค่าของทรัพย์ในอีก 5 ปีข้างหน้า

 

นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศไทย 

Pruksa อสังหาริมทรัพย์

พฤกษา ก่อตั้งในปี 1993 โดยคุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ เป็นบริษัทมาหาชนชื่อว่า Pruksa Real Estate Public Company Limited จัดเป็นหนึ่งในนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่อยู่ในกลุ่มอสังหาฯ 5 อันดับแรกที่มีผู้ไว้วางใจมากที่สุดในประเทศไทย แบรนด์ได้คะแนนความน่าไว้วางใจมากถึง 81%

Projects:
The Tree (Condominium)
Urbano
The Gallery’s (Single detached home)
Nexts Pruksa Town (Townhouse)
Passorn (Single detached home)

MQDC เป็นนักพัฒนาอสังหาฯอินเตอร์ที่สร้างบ้านและคอนโดเสร็จแล้วหลายโครงการในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มี 2 แบรนด์ คือ Magnolias และ Whizdom

MQDC ได้ชื่อว่าเป็นนักพัฒนาอสังหาฯที่สร้างโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับตลาดบน ลูกค้าผู้ซื้อเป็นคนไทยที่มีฐานะดี และนักลงทุนจากต่างประเทศที่อยู่ในเอเชีย โครงการส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมและบางโครงการเป็นบ้าน/วิลล่า

อสังหาริมทรัพย์ Projects:

The Residences at Mandarin Oriental
Magnolias Waterfront Residences
Whizdom Avenue Ratchada
Whizdom Station Ratchada 

Upcoming Projects:

Magnolias Ratchadamri Boulevard, close to the BTS Line, Prime Sukhumvit

Magnolias French Country at Khao Yai

Magnolias Southern California at Bangna

Whizdom Essence Sukhumvit, close to the BTS station Punnawithi

 

Sansiri

แสนสิริก่อตั้งในปี 1984 เป็นหนึ่งในนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในปี 2016 ถูกจัดให้เป็นบริษัทใหญ่อันดับสองรองจากพฤกษา โครงการของแสนสิริหลายโครงการตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS/MRT

อสังหาริมทรัพย์ Projects:

The Line (Phra Kanong)
The Base (On nut)
Oka HAUS
KHUN
Siri Place Tiwanon
Town Avenue Song-Kwae

Land and Houses

แลนด์แอนด์เฮ้าส์เป็นนักพัฒนาอสังหาฯรายใหญ่อีกแห่งของประเทศไทย  มีการเติบโตเร็วที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศไทย ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีคนไว้วางใจมากที่สุดในหมวดของบ้านเดี่ยว

อสังหาริมทรัพย์ Projects:

Villaggi in Rangsit
Indy
Land Mark in Ramindra
Ladawan
The Bangkok in Thonglor and Sathorn

Everland PCL

เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บ้านเดี่ยว คอนโด ทาว์นเฮ้าส์ มีรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวที่ทำการบริหารเอง

อสังหาริมทรัพย์ Projects:
The Politan Aqua
The Politan Breeze
The Politan Rive
My Villa
My Resort in Bangkok, Hua Hin, and River

Ananda Development PCL

บริษัท อนันดา ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) ก่อตั้งในปี 1999 เป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีโครงการทั้งที่เป็นบ้านเดี่ยว และทาว์นเฮ้าส์ แต่มีชื่อเสียงได้ชื่อว่าเป็นผู้สร้างคอนโดมิเนียมที่มีคุณภาพ ติดอยู่ในสองอันดับแรกของดิเวลลอปเปอร์ที่ดีที่สุดสำหรับคอนโดใหม่ มีหลายโครงการที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS/MRT

อสังหาริมทรัพย์ Projects:

IDEO MOBI Series
Venio Series
Elio Series
AIRI Series
Atoll Series (houses)
Arden Series (townhouses)

IDEO Mobi Asoke

Ashton Chula

Ashton Residence Sukhumvit 41,

Supalai PCL - อสังหาริมทรัพย์

ศุภาลัย ก่อตั้งในปี 1989 ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ด้านคอนโดที่ดีที่สุดในประเทศไทย มีบริษัทในเครืออีกหลายแห่ง นอกจากการสร้างโครงการสำหรับที่อยู่อาศัยแล้ว ยังมีชื่อเสียงด้านรีสอร์ทด้วย เช่น Supalai Pasak Resort Hotel, Supalai Resort & Spa Hotel.

Projects:
Park Ville
Moda
Royal River
Bella
Veranda
Loft

สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านใหม่ ควรลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในแนวรถไฟฟ้าไหม? 

ความหนาแน่นของประชากรในย่านที่อยู่อาศัยใกล้รถไฟฟ้าจะมีเพิ่มขึ้นหลังจากที่รถไฟฟ้าเปิดใช้งานแล้ว พื้นที่สำนักงานและร้านค้าก็จะเพิ่มขึ้นตามมาด้วย และยังมีผลกระทบไปยังพื้นที่อื่นๆที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเส้นทางรถไฟฟ้าใหม่ๆของ BTS และ MRT ที่มีสถานีอยู่ใกล้หรือเชื่อมต่อกับศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆ 

ที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงจะได้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อกับศูนย์กลางการค้าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นกรณีเดียวกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในเฟสแรกของแนวรถไฟฟ้า BTS และ MRT ในกรุงเทพฯ

รถไฟฟ้า BTS ,MRT Airport Link สายใหม่จะมีผลกระทบต่อราคาคอนโดในกรุงเทพฯ! 
เป็นที่ทราบกันดีว่ารถไฟฟ้าสายใหม่ จะมีผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ของเมือง ผู้ซื้อหรือผู้ลงทุนสามารถใช้นี้เพื่อประโยชน์ของพวกเขาได้อย่างไร? 
เส้นทางรถไฟสายใหม่ของรถไฟฟ้า ได้เปลี่ยนบทบาทอสังหาริมทรัพย์ของหลาย ๆ เมืองทั่วโลกและกรุงเทพมหานครฯ

การระบาดของ COVID-19 รับรู้ได้ในทุกแง่มุมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

ผู้คนต้องการกระแสเงินสดในมือ และไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ผู้คนจำนวนมากต้องการขายทรัพย์สินในราคาที่ต่ำกว่าปกติมาก

สถานการณ์ของกฎหมายภาษีทรัพย์สินฉบับใหม่ และ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อบ้านมือสองในประเทศไทย