พร็อพเพอร์ตี้ฟลิปปิ้งในประเทศไทย

 ทำเงินได้อย่างรวดเร็วจากการขายทรัพย์สิน

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นตลอดระยะเวลามากกว่าห้าสิบปีที่ผ่านมา และกลายเป็นการลงทุนทางด้านการเงินอย่างหนึ่งที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป 

แม้ว่าตลาดอสังหาฯมีโอกาสอยู่มากมาย แต่การซื้อและเป็นเจ้าของอสังหาฯมีความยุ่งยากมากกว่าการลงทุนในหุ้นและพันธบัตร 

เราขอเสนอแนวทางการลงทุนแบบ Property Flipping หรือ Real Estate Flipping  เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้น 

กลยุทธ์การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ด้วยการฟลิปมีหลายแบบ คือ Property Appreciation, Property Improvements, Buying Low Selling High, Buying Option and Sell Before Transfer 

Property Appreciation หรือ การแข็งค่าขึ้นของทรัพย์ หมายถึงนักลงทุนซื้ออสังหาฯโดยมีเป้าหมายเพื่อทำกำไร  กำไรมีโอกาสเกิดขึ้นจากราคาทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากความร้อนแรงในตลาด หรือจากการปรับปรุงเพิ่มค่าของเงินที่ได้ลงทุนไป นักลงทุนซึ่งใช้กลยุทธ์นี้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เกิดจากการเสื่อมค่าของราคาทรัพย์ในช่วงที่ตลาดอสังหาฯอยู่ในสภาวะซบเซา โดยปกติแล้วกลยุทธ์การลงทุนแบบ Property Appreciation ต้องใช้เวลานาน 

Property Improvements หรือ การปรับปรุงทรัพย์ หมายถึงวิธีการที่นักลงทุนใส่เงินเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อปรับปรุงบ้านให้ดูน่าสนใจซื้อมากขึ้น โดยมุ่งหวังให้ขายต่อทำกำไรได้ในราคาที่สูงกว่าทรัพย์บวกกับเงินที่ลงทุนเพิ่มเข้าไป การฟลิปแบบนี้เป็นเรื่องระยะสั้นซึ่งต้องใช้เงินสดลงทุนเพิ่มเข้าไป ถ้าการฟลิปหรือการพลิกเกิดติดอยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถอัพเกรดมูลค่าทรัพย์ก็อาจกลายเป็นการล้างผลาญสูญเสียเงินลงทุนมากขึ้นหากไม่สามารถขายต่อได้โดยเร็ว นักลงทุนบางส่วนอาจไม่มีเงินเก็บเพียงพอที่พร้อมจะจ่ายค่าจำนองสำหรับทรัพย์ในระยะยาว อาจกลายเป็นการสูญเสียต่อเนื่องสำหรับผู้ที่ไม่สามารถแบกรับทรัพย์ไว้ได้นานๆในช่วงที่ตลาดไม่ดี 

Buying Low Selling High หรือ การซื้อถูกขายแพง หมายถึงวิธีที่นักลงทุนทำเงินจากการซื้อทรัพย์ในราคาสมเหตุผลและใส่เงินเพื่อเพิ่มมูลค่าด้วยการรีโนเวทหรือบูรณะทรัพย์ที่ซื้อมา นี่อาจเป็นการลงทุนระยะยาว แต่ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการปรับปรุงด้วย ข้อจำกัดของการลงทุนแบบนี้ คือ ต้องใช้เวลาและทำให้นักลงทุนที่มีทุนจำกัดทำได้เพียงครั้งละหนึ่งทรัพย์เท่านั้น 

Buying Option and Sell Before Transfer หรือ การซื้อออฟชั่นและขายก่อนการเปลี่ยนมือ นักลงทุนทำเงินได้ด้วยเงื่อนไขการซื้อจากการจ่ายเงินดาวน์หรือจ่ายเงินล่วงหน้าก่อนการโอนเปลี่ยนมือ เป็นการทำกำไรด้วยการขายทรัพย์ได้ในราคาที่สูงกว่าราคาที่ซื้อมา และขายได้ตั้งแต่ยังไม่มีการโอนเปลี่ยนมือ ในกรณีนี้นักลงทุนสามารถทำกำไรได้มากขึ้นจากการหลีกเลี่ยงภาษีและค่าธรรมเนียมในการโอน วิธีการฟลิปแบบนี้มีความเสี่ยงมาก ผู้ลงทุนอาจต้องตกอยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถหาผู้ซื้อได้ และหากไม่สามารถจ่ายเงินค่าบ้านที่ตกลงซื้อเพื่อการลงทุนให้ครบตามสัญญาซื้อขาย ผู้ลงทุนอาจขาดทุนเป็นเงินที่ได้จ่ายไปแล้วล่วงหน้า 

บทสรุปส่งท้าย 

การลงทุนด้วยการฟลิปอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยที่กล่าวถึงข้างต้นนี้เป็นเรื่องที่แตะลงไปแค่ผิวเท่านั้น ยังมีตัวแปรอื่นๆอีกมากมายที่เป็นวัตถุประสงค์ของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ 

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบไหน มันมีโอกาสดีๆอยู่มากมายในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะกำไรได้แน่นอน คุณต้องใช้ความระมัดระวังในการตัดสินใจสำหรับแต่ละทางเลือก และชั่งน้ำหนักของต้นทุนและผลประโยชน์ที่จะได้รับก่อนที่จะถลำลึกเข้าไปจริงๆ 

เราอยากแนะนำให้คุณเข้าร่วมกลุ่มกับสปอนเซอร์ของเราที่.....

พร็อพเพอร์ตี้ฟลิปปิ้งในประเทศไทย

Author Eran Milo
Date 21/01/2021